NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH BẠN CẦN GHI NHỚ

Thiết bị y tế

Bệnh lãng tai khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong quá trình trao đổi tin tức gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và đời sống hàng ngày. Cho nên máy trợ thính ra đời với ý nghĩa mang lại sự tiện lợi, hữu ích cho đôi tai của bạn. Tuy nhiên nếu sử dụng máy trợ thính không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng máy trợ thính để đảm bảo hiệu quả.

Máy trợ thính được sản xuất ra nhằm mục đích hỗ trợ thính giác của người bệnh tốt hơn. Nó giúp cho bệnh nhân có thể nghe rõ âm thanh xung quanh môi trường sống mà bình thường không nghe thấy.

Máy trợ thính là chủ yếu tới những người cao tuổi có thính lực kém, trẻ em khuyết tật về thính giác hay những người do sự cố, tai nạn mắc bệnh về thính giác

Khi sử dụng máy trợ thính, người dùng cần lưu ý những điều sau

1. Lưu ý tới việc điều chỉnh mức âm lượng hợp lý

Máy trợ thính được các nhà sản xuất thiết kế với nút tăng âm lượng và giảm âm lượng sao cho phù hợp với người sử dụng. Khi bạn để âm lượng ở mức nhỏ sẽ rất khó để nghe rõ. Nhưng nếu để âm thanh quá cao thì tiếng ồn của máy cũng làm ảnh hưởng tới việc nhận biết âm thanh của bạn. Mặc dù các loại máy hiện nay đều có chế độ chống tiếng rè nhưng việc điều chỉnh âm lượng ở mức vừa đủ nghe rõ là tốt nhất. Việc này không những bảo vệ màng nhĩ bên trong tai mà còn giúp bảo vệ độ bền cho máy.

2. Tránh sử dụng máy trợ thính với những thiết bị gây bức xạ cao

Việc sử dụng máy trợ thính với các thiết bị gây bức xạ cao ở khoảng cách gần như: tivi, điện thoại, băng cát – sét,… sẽ làm nhiễu sóng của máy, ảnh hưởng tới quá trình tiếp nhận âm thanh. Vì vậy, khi sử dụng máy trợ thính hãy hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử hoặc cách xa trong phạm vi 1.5 mét để sóng của những thiết bị đó không gây ảnh hưởng tới bạn.

3. Tránh để máy trợ thính tiếp xúc với nước

Không riêng gì máy trợ thính mà hầu như các thiết bị điện tử khi dính nước sẽ bị ảnh hưởng. Nếu máy trợ thính bị dính nước nhẹ sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiếp nhận âm thanh do lúc này nước làm cho các thiết bị cảm âm trong máy bị rè, rất khó nghe. Nếu máy dính nước nặng thì có khả năng dẫn tới chập mạch.

Cho nên những lúc vệ sinh cá nhân hãy để máy nơi khô ráo tránh cho máy bị ướt

4. Microphone của máy

Microphone là chi tiết quan trọng giúp lọc âm thanh. Đồng thời khử tiếng ồn hiệu quả giúp cho việc tiếp nhận âm thanh tốt hơn. Vì vậy khi sử dụng máy trợ thính cần tránh một số các trường hợp sau đây:

– Không dùng keo xịt tóc khi đang đeo máy để tránh tình trạng keo bám vào microphone gây tắc nghẽn ảnh hưởng tới quá trình ra vào của âm thanh.

– Không sử dụng cồn, nước diệt khuẩn để làm sạch microphone mà hãy dùng nước rửa chuyên dụng của nó để đảm bảo độ an toàn và độ bền.

5. Vệ sinh tai thường xuyên

Vệ sinh tai sạch sẽ làm cho lượng ráy tai bám vào thành tai và microphone của máy sẽ ít đi. Không những hiệu quả nghe được tăng cao mà còn giúp máy sạch và bền hơn

6. Sử dụng máy trợ thính phù hợp với lứa tuổi

Việc sử dụng máy trợ thính phù hợp với độ tuổi sử dụng sẽ nâng cao hiệu quả của máy. Ví dụ: máy trợ thính loại đeo sau tai thích hợp sử dụng cho trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Còn đối với người già sử dụng máy đeo đằng trước sẽ tiện lợi hơn.

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những lưu ý khi sử dụng máy trợ thính hiệu quả. Tuy nhiên, để máy được bền và sử dụng lâu hơn bạn nên chú ý bảo quản máy hợp lý theo hướng dẫn sử dụng của hãng.

Trả lời