MÁCH BẠN CÁCH SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA ĐÚNG CÁCH

Thiết bị y tế

Máy hút sữa là “vị cứu tinh” của những bà mẹ bỉm sữa hiện đại bởi sự tiện lợi và những tính năng tuyệt vời mà nó đang sở hữu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy hút sữa đúng cách. Dưới đây là những hướng dẫn giúp sử dụng máy hút sữa đúng cách mà các mẹ có con nhỏ nên áp dụng.

Máy hút sữa hay còn có tên gọi khác là máy vắt sữa được sản xuất ra nhằm hỗ trợ quá trình nuôi con nhỏ của các gia đình. Máy hút sữa sẽ giúp dẫn sữa của mẹ vào các bình để dự trữ cho bé bú mỗi khi mà mẹ bận việc hoặc không có nhà.

Ngoài ra, máy hút sữa còn giúp mẹ bỉm sữa tránh khỏi các vấn đề như căng tức ngực, chảy sữa ra áo do sữa quá nhiều, hoặc sữa bị tắc nghẽn hay rò rỉ. Đồng thời còn giúp kích thích sản sinh ra sữa đối với những mẹ ít sữa…Ngoài ra khi sử dụng máy hút sữa còn giúp các mẹ tránh được tình trạng chảy xệ ngực – một vấn đề mang tính thẩm mỹ.

Cách sử dụng máy hút sữa

1. Đảm bảo độ sạch cho máy hút sữa

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ việc tiên quyết là phải làm sạch máy hút sữa. Hãy đảm bảo phễu hút sữa của máy đã được rửa sạch sẽ, tráng qua nước nóng, để ráo và bỏ vào tủ vô trùng để khử đi các vi khuẩn có hại cho bé. Ngoài ra việc vệ sinh phễu hút sữa sạch sẽ cũng giúp cho mẹ bỉm sữa tránh được những nguy cơ gây viêm nhiễm không đáng có.

2. Cách điều chỉnh phễu hút của máy

Có nhiều mẹ đặt sai tư thế của phễu hút làm cho máy hoạt động không hiệu quả, do đó, sữa hút không được nhiều. Phễu hút được đặt đúng nhất là phần đầu ti của mẹ tương ứng với đúng phần tâm của phễu hút thì máy mới hoạt động hiệu quả, sữa hút ra mới được nhiều và không gây đau rát, sưng đỏ cho mẹ.

3. Mẹ bỉm sữa ngồi với tư thế hợp lý

Việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp cho mẹ bỉm sữa không bị tê chân hay co thắt, mỏi. Đồng thời, việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp việc hút sữa dễ dàng hơn.

Tư thế ngồi chuẩn là ngồi khoang hoặc sải chân, phần lưng hơi ngả về phía sau. Đây là thư thế giúp thả lỏng mang lại hiệu quả. Ngoài ra mẹ bỉm sữa có thể nghe nhạc để thư giãn trong quá trình chờ hút sữa để tránh nhàm chán.

4. Điều chỉnh lực hút sữa hợp lý

Khi điều chỉnh tốc độ hút sữa của máy không hợp lý sẽ gây ra đau nhức đầu ti của mẹ kèm theo đó là lượng sữa hút được ra không nhiều. Trên máy hút sữa sẽ có các cấp độ hút từ nhẹ tới mạnh. Tuy nhiên, không nên vội vàng mà chọn tốc độ hút mạnh nhất mà hãy bắt đầu từ chế độ mát – xa ngực nhằm kích thích tuyến sữa đẩy sữa về. Sau đó chọn chế độ hút vừa phải để sữa tiết đều và nhiều hơn. Hãy hút cạn sữa để tránh bị rò rỉ. Một ngày có thể hút 3-4 lần và thời gian hút sữa tối đa trong khoảng 30-35 phút ( máy đơn), khoảng 15- 20 phút ( máy đôi) và không nên hút quá thời gian này.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

– Để đảm bảo vệ sinh cho bé, trước khi dùng máy vắt sữa các mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ tay ( rửa tay bằng xà phòng để diệt đi vi khuẩn có hại bám trên da)

– Khi sử dụng máy hút sữa, nếu cảm thấy đau thì nên dừng lại để xem xét, không được hút tiếp để tránh gây những ảnh hưởng tới mẹ bỉm sữa

– Nên sử dụng hai máy hút sữa vừa nhanh, vừa tiết kiệm được thời gian

– Cách để hút được nhiều sữa nhất là hãy mát – xa ngực để kích thích tuyến sữa của mẹ. Việc mát – xa đúng cách là rất quan trọng. Hãy úp hai lòng bàn tay vào bầu ngực mát – xa lên xuống nhẹ nhàng khoảng 3 phút rồi mới bắt đầu hút sữa

– Trước khi hút sữa các mẹ bỉm nên uống nước hoặc sữa ấm trước đó nửa tiếng sẽ tốt cho quá trình hút sữa

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình cách sử dụng máy hút sữa đúng cách. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng gặp phải kích ứng nào hãy dừng lại và đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp điều trị hợp lý.

Trả lời