GIẬT MÌNH VỀ NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG THUỐC AN THẦN

Thuốc tây y

Mất ngủ kéo dài xuất phát từ nhiều nguyên nhân như căng thẳng, trầm cảm, mắc các bệnh lý (tiểu đường, sỏi thận…) hay do những tác động từ yếu tố bên ngoài. Điều này làm cho cho cơ thể mệt mỏi, tinh thần không ổn định gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công việc và cuộc sống. Cho nên, có rất nhiều người đã sử dụng thuốc an thần với mong muốn có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên nếu không có biện pháp cải thiện giấc ngủ hợp lý mà cứ lạm dụng thuốc an thần sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc an thần là tên gọi chung để chỉ các loại thuốc hay nhóm thuốc có tác dụng trong việc điều hòa và ổn định tâm trạng; giảm lo âu thái quá và chống trầm cảm. Trong thuốc an thần có chứa hàm lượng lớn các chất như: amitriptyline, olanzapine và morphin có tác dụng hỗ trợ điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, giảm thiểu sự căng thẳng lo âu cũng như giảm đau hiệu quả.

Tại sao người ta lại tìm tới thuốc an thần?

Trong thuốc an thần có chứa phần lớn amitriptyline và olanzapine hai chất này sẽ giúp người sử dụng giảm bớt áp lực về tâm lý. Từ đó giúp cho tinh thần của người bệnh luôn trong trạng thái được ổn định, giảm thiểu khả năng trầm cảm dẫn tới tự sát. Ngoài ra, morphin có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức đầu, đau mỏi toàn thân đem lại tinh thần sảng khoái và sức khỏe cho người bệnh.

Nhìn chung sử dụng thuốc an thần sẽ giúp cho người bệnh:

– Giảm thiểu sự căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm uất.

– Hỗ trợ điều trị giấc ngủ ngon hơn, hạn chế thức giấc nửa đêm.

– Tăng cường hoặc hỗ trợ hồi phục sức khỏe

Lạm dụng thuốc an thần có hại như thế nào?

Mặc dù là loại thuốc có lợi nhưng nếu không sử dụng đúng liều lượng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Rối loạn thần kinh: Khi lạm dụng thuốc an thần sẽ làm cho các chất độc trong thuốc tích tụ nhiều hơn và tác động lên các dây thần kinh não bộ. Các dây thần kinh này sẽ kích thích khả năng điều khiển và nhận thức của não. Từ đó gây ra sự mệt mỏi, khó chịu, ảo giác bắt buộc bạn phải dùng thuốc để duy trì độ tỉnh táo.

Rối loạn cảm xúc: Tuy rằng sử dụng thuốc an thần sẽ giúp bạn ổn định trạng thái tâm lý của mình nhưng khi sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đồng thời theo các chuyên gia nếu lạm dụng thuốc an thần trong thời gian dài sẽ gây ra sự căng thẳng tâm lý lưỡng cực, ảo giác,…

Rối loạn hô hấp: Khi cảm xúc của người bệnh bị rối loạn khả năng hô hấp cũng sẽ ảnh hưởng theo. Bởi khi quá căng thẳng nhịp tim tăng cao, huyết áp tăng đột ngột, áp suất lưu thông máu cùng oxy trong cơ thể giảm, từ đó làm hô hấp suy giảm có nguy cơ đột quỵ.

Gây nghiện: Trong thuốc an thần có chứa moocphin giúp giảm đau. Tuy nhiên moorphin cũng là một thành phần gây nghiện. Vì vậy, người sẽ bị nghiện dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Các biện pháp giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc an thần

– Để làm được việc này trước tiên cần phải trung hòa công việc lẫn cuộc sống, hãy làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Điều đó sẽ giúp bạn giảm đi những áp lực, căng thẳng giúp cho tâm trạng thoải mái, giấc ngủ ngon hơn.

– Tăng cường sức khỏe bằng các bài tập thể thao cùng với chế độ ăn uống nhiều rau xanh và vitamin nhằm cung cấp sức đề kháng cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn, các chất kích thích…

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã có cho mình những hiểu biết thêm về tác hại của việc lạm dụng thuốc an thần. Vì vậy thay vì lạm dụng thuốc an thần hãy tạo cho mình một lối sống khỏe mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như người thân trong gia đình.

Trả lời