CÓ NÊN SỬ DỤNG THUỐC ĐÔNG Y KẾT HỢP VỚI TÂY Y

Thuốc tây y

Tây y và Đông y là hai trường phái y thuật khác nhau nhưng đều chung mục đích là chữa bệnh cứu người. Nếu Tây y trị bệnh một cách dứt điểm nhanh chóng thì Đông y vừa trị bệnh vừa phục hồi chức năng cơ thể. Vì vậy vấn đề có nên sử dụng thuốc Đông y kết hợp với Tây y hay không đang là câu hỏi mà nhiều người muốn tìm lời giải đáp?

Tây y hay y học hiện đại là quá trình nghiên cứu phân tích nhằm chẩn đoán chính xác bệnh tật để có phương pháp điều trị thích hợp. Phương thức chữa bệnh của Tây y là thông qua thuốc men và phẫu thuật hoặc các phương thức vật lý trị liệu khác. Tuy nhiên chữa bệnh bằng phương pháp này đôi khi để lại tác dụng phụ

Còn Đông y là trị bệnh bằng cách bắt mạch bốc thuốc. Đông y thường tập trung trị bệnh bằng cách hồi phục khí huyết, đả thông kinh mạch, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên chữa bệnh bằng phương pháp Đông y mất khá nhiều thời gian.

Có nên sử dụng thuốc Đông y kết hợp với Tây y?

Người ta vẫn thường nói Đông – Tây y kết hợp. Vậy có nên kết hợp thuốc Đông y và thuốc Tây trong việc điều trị bệnh hay không? Đây còn là một câu trả lời với nhiều ý kiến khác nhau: 

– Cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tình trạng các thành phần trong thuốc kỵ nhau. Đồng thời sử dụng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ kê đơn, không dùng quá liều tránh gây những hậu quả đáng tiếc

+ Không uống hai loại thuốc cùng lúc mà phải cách nhau ít nhất 2h đồng hồ.

+  Không sử dụng thuốc kháng sinh cùng với thuốc Đông y có chứa các vị thuốc giúp lên men như: thần khúc, đậu xị… vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

+ Không sử dụng các loại thuốc Tây giảm đau với thuốc Đông y có chứa các vị như: ô đầu, mã điền tử, hoàng liên…vì có thể tăng độc tính gây hại cho cơ thể.

+ Không sử dụng các loại thuốc Tây trị khó thở hay hen suyễn với các vị thuốc Đông y có vị chua như: ô mai, quả sơn trà… vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

+ Không nên sử dụng các loại thuốc Đông y trị bệnh về tim thuốc nhóm digitalis purpurea với các vị thuốc đông y như: trúc đào, vạn niên thanh…vì có thể gây co thắt tim.

– Tuy nhiên nếu biết kết hợp đúng cách thì bệnh không những mau hết mà còn giúp cơ thể hồi phục sức khỏe tốt hơn.

+ Có thể kết hợp các loại thuốc Tây y điều trị tăng huyết áp cho người huyết áp thấp kết hợp với sử dụng tam thất sẽ làm tăng khả năng trị bệnh hiệu quả.

+ Đông y thường dùng các vị thuốc với mục đích đả thông kinh mạch, phục hồi nguyên khí như: Đảng sâm, bạch truật, hoàng kỳ… Vì vậy, để đẩy nhanh công hiệu có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc Tây giúp tăng khả năng lưu thông khí huyết này

 Nên dùng thuốc Đông y, Tây y khi nào?

– Với công dụng trị bệnh nhanh chóng, dứt điểm các bác sĩ khuyên người bệnh dùng thuốc Tây y để điều trị các bệnh cấp tính. Qua đó trị dứt điểm bệnh tránh gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. Hoặc sử dụng thuốc tây trong các trường hợp điều trị bệnh ung thư để ngăn chặn quá trình di căn và diệt trừ vi khuẩn, vi – rút gây bệnh

– Nên dùng Đông y nhằm điều trị các bệnh thuộc tình trạng mãn tính. Bởi các bệnh này khá dai dẳng. Nếu dùng thuốc Tây điều trị quá lâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể cũng như các bộ phận trong cơ thể. Vì vậy dùng thuốc Đông y là lựa chọn phù hợp nhất bởi thành phần trong Đông y là thảo dược từ thiên nhiên vừa an toàn lại lành tính

Như vậy, có thể thấy, nhiều loại thuốc Đông y và Tây y khi kết hợp cùng nhau sẽ đem lại kết quả chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, không nên tùy tiện kết hợp các loại thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Trả lời