CÓ MẤY LOẠI NHIỆT KẾ? ĐẶC ĐIỂM, CÁCH SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Thiết bị y tế

Nhiệt kế không phải là cái tên xa lạ mà hơn hết nó lại rất quen thuộc với mọi người. Vì vậy, khi nhắc tới nhiệt kế mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể mà không biết rằng có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau. Vậy có bao nhiêu loại nhiệt kế và chúng được sử dụng ra sao chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều người. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhiệt kế là một thiết bị chuyên dụng được dùng đo nhiệt độ nhằm phục vụ mục đích đưa ra các phán đoán chính xác nhất có thể. Cấu tạo của nhiệt kế gồm hai phần chính đó là: cảm biến nhiệt độ và hiển thị kết quả.

Có 2 loại nhiệt kế thông dụng phục vụ các mục đích khác nhau đó là:  

1. Nhiệt kế thủy ngân

– Nhiệt kế thủy ngân là dạng nhiệt kế có chứa chất lỏng bên trong nhằm cảm biến nhiệt độ. Thành phần chính và chủ yếu trong loại nhiệt kế này có chứa thủy ngân nên cũng có thể gọi loại nhiệt kế này là nhiệt kế thủy ngân.

– Loại nhiệt kế này có thiết kế đơn giản với ba phần chính có thể nhìn thấy được đó là: phần cảm biến nhiệt độ,  phần hiển thị nhiệt độ và ống dẫn – nơi chứa thủy ngân. Thủy ngân trong nhiệt kế sẽ nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, kết quả sẽ được hiển thị ngay tức khắc.

– Loại nhiệt kế này thường được sử dụng trong y khoa ( đo nhiệt độ cơ thể bệnh nhân), trong môi trường ẩm thực và trong phòng thí nghiệm.

– Nếu như bạn gặp vấn đề về tình trạng sức khỏe cảm thấy người mệt mỏi, mặt nóng lên có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân kẹp vào nách khoảng 3 phút rồi lấy ra. Hãy nhìn vào vạch màu đỏ ( tức là thủy ngân). Nếu bạn sốt thì vạch màu đỏ sẽ nhích lên và hiển thị nhiệt độ hiện tại của bạn.

– Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực, muốn sáng tạo ra nhiều món ngon. Hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của thức ăn. Khi thức ăn đủ nhiệt độ sẽ giữ nguyên được những chất tươi ngon, bổ dưỡng.

– Còn nếu bạn là một người say mê nghiên cứu khoa học thì việc sử dụng nhiệt kế là điều bắt buộc ( ví dụ: để đo nhiệt độ sôi của nước hãy để nhiệt kế cách mặt nước 3 cm để đo. Tuyệt đối không nhúng nhiệt kế vào nước.)

Lưu ý: Khi sử dụng nhiệt kế phải cẩn thận tránh làm rơi vỡ khiến cho thủy ngân thoát ra ngoài gây nguy hiểm. Đồng thời sau khi sử dụng nhiệt kết xong hãy vảy thật mạnh để thúy ngân trong nhiệt kế về mức ban đầu.)

2. Nhiệt kế điện tử

– Giống với nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử cũng có công dụng đo sức khỏe cho người bệnh. Thậm chí loại nhiệt kế này còn được sử dụng phổ biến hơn do sự an toàn, tiện dụng của nó.

– Loại nhiệt kế này được đánh giá là nhanh chóng và cho kết quả chính xác hơn so với nhiệt kế thủy ngân. Bởi hiển thị được nhiệt độ ở dạng số thập phân. Mang lại kết quả chính xác giúp việc xác định dễ dàng hơn.

– Ngoài ra trong loại nhiệt kế này các nhà nghiên cứu còn phát minh ra nhiệt kế hồng ngoại giúp đo nhiệt độ mà không cần chạm trực tiếp vào da. Để sử dụng loại nhiệt kế này chỉ cần để nhiệt kế cách nơi cần đo khoảng 3cm là được. Vì vậy rất thích hợp dùng để đo nhiệt độ cơ thể qua tai hay hậu môn.

– Còn đối với loại không gắn tia hồng ngoại bạn hãy dũa đầu nhọn vào phần cần đo rồi đợi kết quả ( thường dùng để đo miệng, trán, nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ nước tắm phù hợp cho trẻ nhỏ…)

– Một ưu điểm đáng khen ngợi cho loại nhiệt kế này là có thể chống sốc nhiệt và chống va đập nên rất an toàn khi sử dụng

Như vậy với những chia sẻ trên bạn đã bỏ túi cho mình những hiểu biết cơ bản về nhiệt kế, công dụng và cách sử dụng của chúng ra sao. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì đừng lo lắng mà hãy sở hữu ngay cho mình một chiếc nhiệt kế để có thể kiểm tra sức khỏe một cách tiện lợi hơn.

Trả lời