Dấu hiệu mắc bệnh ung thư gan, bạn nên biết

Bệnh ung thư gan là bệnh thường hay gặp ở nam giới với tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất là ở Châu á, châu Phi. Để nhận biêt sớm những biểu hiện của bệnh ung thu gan sẽ giúp bạn có những biện pháp điều trị hợp lý

dau-hieu-mac-benh-ung-thu-gan-ban-nen-biet

Biểu hiện của u gan

Đối với bệnh u gan lành tính, người bênh hầu như không có những biểu hiện gì, ngoại trừ u gan do sán lá gan hoặc do lỵ amip. Với những bệnh này có thể do đau tức vùng gan (hạ sườn phải), rét run, sốt, nếu có những biến chứng do vỡ hoặc tràn vào các cơ quan khác ( màng phổi, cơ hoành..), biểu hiện sẽ rầm rộ hơn.

>>>>>  cach tri benh hoi nach hieu qua

Bệnh u gan ác tính thường sẽ có ít biểu hiện đặc trưng ở những giai đoạn của bệnh, vì vậy hầu như người bệnh không có cảm nhận được, chỉ đến khi bạn thấy đau hạ sườn phải ( vùng gan ) hoặc những biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng da, sút cân, phù, bụng trướng… do bệnh đã ở những giai đoạn cuối.

Muốn biết thêm bệnh u gan thì bạn cần đi siêu âm gan, xét nghiệm các chức năng gan, khi cần thiết có thể chụp CT, chụp MRI gan. Nếu có được điều kiện tốt có thể chọc gan để thăm dò hoặc sinh thiết gan để xét nghiệp các tế bào.

dau-hieu-mac-benh-ung-thu-gan-ban-nen-biet-1

Khi bị u gan nên làm gì?

Người bệnh khi đã được phát hiện là u gan, trước hết hãy luôn bình tĩnh và nghe bác sĩ khám bệnh giải thích cho bạn hiểu., tư vấn và nếu do sán lá gan hay do áp – xe thì cần điều trị sớm, nếu bị u gan lành tính, người bệnh sẽ không phhair điều trị gì nhưng cần nên kiểm tra định kỳ. Với u gan ác tính, cần được điều trị hóa trị hay phẫu thuật , tích cực càng sớm càng tốt cho bạn.

Xem thêm :  mùi hôi nách